Nhà tổ chức show áo yếm phản cảm bị đình chỉ 18 tháng

Nhà tổ chức show áo yếm phản cảm bị đình chỉ 18 tháng

Đơn vị làm show có người mẫu diễn áo yếm hở hang bị phạt 85 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 18 tháng.

Chiều 15/6, trong buổi họp báo định kỳ, đại diện Sở Văn hóa – Thể thao thành phố cho biết cơ quan chức năng đã xử phạt công ty trách nhiệm hữu hạn Objoff – đơn vị tổ chức show New Tradition. Ngoài việc cấm hoạt động 18 tháng, đơn vị này bị phạt hành chính 85 triệu đồng, như đề xuất trước đó của Sở.

Show bị cơ quan chức năng đánh giá “sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc” (vi phạm khoản 7, điều 11, Nghị định số 38/2021 về lĩnh vực văn hóa quảng cáo).

Ông Lâm Ngô Hoàng Anh – Chánh văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM – cho biết cơ quan quản lý đang phối hợp các bên liên quan rà soát, xử lý những đơn vị có vi phạm tương tự. Sở cũng phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông để xử lý, ngăn chặn các hình ảnh phản cảm của show lan truyền trên mạng.

Tác giả bộ sưu tập áo yếm bị phản ứng trong show New Tradition lúc thi Đại sứ hoàn mỹ năm 2021. Ảnh: Milor Trần

Tác giả bộ sưu tập áo yếm bị phản ứng trong show “New Tradition” lúc thi “Đại sứ hoàn mỹ” năm 2021. Ảnh: Milor Trần

Show tổ chức ngày 6/5 ở thành phố Thủ Đức, trình diễn các mẫu áo của Tường Danh – được giới thiệu là nhà thiết kế trẻ. Sau đó, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh người mẫu đội nón quai thao, mặc áo yếm, áo dài cách điệu khi trình diễn, để lộ lưng và vòng ba.

Sự việc gây bức xúc với nhiều khán giả và người trong làng mốt. Nhà thiết kế Hà Nhật Tiến phản đối việc đem hình ảnh gây sốc để gán ghép cho sự làm mới, liên quan đến văn hóa. Nhà thiết kế Sĩ Hoàng cho rằng không nên nhân danh lấy cảm hứng từ văn hóa dân tộc để sáng tạo tùy tiện. Anh đánh giá việc trình diễn áo yếm cách điệu cùng quần lót như trong show là “không thể chấp nhận”, do áo yếm vốn là áo lót của phụ nữ xưa, bối cảnh sử dụng hầu hết là ở nhà hoặc chốn riêng tư.

Hồi giữa tháng 5, tác giả cho biết trang phục gây tranh cãi chỉ là một phần nhỏ của bộ sưu tập. Tường Danh giải thích lấy cảm hứng từ áo yếm truyền thống để may chiếc đầm. Nguyễn Tường Danh quê Lâm Đồng, từng gây chú ý khi thi chương trình nhan sắc chuyển giới Đại sứ hoàn mỹ năm 2021, thuộc đội Kiều Loan, nhưng không tiến sâu. Ngoài làm mẫu, Tường Danh thiết kế thời trang, làm stylist.

Mai Nhật